Kịch bản tổ chức lễ khai trương đầy đủ từ A-Z

Lễ khai trương được xem là cột mốc đầu tiên trong quá trình doanh nghiệp chuẩn bị ra mắt sản phẩm, dịch vụ. Sự kiện này trở thành bước khởi đầu đầy hứa hẹn cho sự phát triển, thịnh vượng về sau. Để đảm bảo chương trình diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn có thể áp dụng kịch bản chương trình khai trương trong bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của buổi lễ khai trương

Tổ chức lễ khai trương là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa. Buổi lễ này thường được tổ chức khi một công trình mới, tòa nhà, nhà xưởng, khu chế xuất, cửa hàng, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đã hoàn thành xong và chính thức đưa vào hoạt động.

Chương trình là cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ và gắn kết mối quan hệ của mình với các đối tác cũng như khách hàng. Các đối tượng khách mời sẽ trao đổi về những giá trị mà doanh nghiệp có thể mang lại. Từ đó, gây dựng nên mối quan hệ hợp tác chính xác và hiệu quả.

tam-quan-trong-cua-le-khai-truong

Lễ khai trương có ý nghĩa rất quan trọng

Đặc biệt, buổi lễ khai trương mang lại nhiều giá trị truyền thông thông qua những bức ảnh chụp tại buổi lễ, buổi họp báo… Hơn nữa, sự kiện khai trương chuyên nghiệp còn thể hiện năng lực kinh tế tài chính cũng như chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Kịch bản chi tiết chương trình khai trương

Chương trình khai trương là dịp để các cửa hàng, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình đến công chúng. Do đó, mỗi khâu trong buổi lễ này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sắp xếp hợp lý. Kịch bản chương trình khai trương chi tiết có thể triển khai theo các bước sau. 

1. Xác định thời gian, địa điểm tổ chức lễ khai trương

Thời gian tổ chức lễ khai trương thường được chủ doanh nghiệp hay bộ phận maketing ấn định. Mặc dù vậy, trước khi lựa chọn thời điểm tổ chức, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1.1. Chọn ngày giờ tổ chức tốt

Công việc làm ăn muốn suôn sẻ, việc lựa chọn ngày giờ tổ chức khai trương cũng rất quan trọng ” làm ăn thì phải mê tín”. Chính vì thế cần phải lựa chọn ngày tốt để tiến hành tổ chức. Bạn có thể tham khảo lịch trên mạng để lựa chọn ngày phù hợp:

 • Liệt kê ra các ngày xấu để tránh.
 • Ngày không xung khắc với bản mệnh của chủ doanh nghiệp.
 • Chọn những ngày có nhiều sao Đại Cát, tránh những ngày nhiều sao Đại Hung.
 • Trực, sao nhị thập bát tú phải tốt: Trực khai, trực kiến, trực bình, trực mãn.
 • Xem ngày tổ chức đó là ngày gì? Hoàng đạo hay Hắc đạo để lựa chọn. Nếu đã lựa chọn được ngày tốt thì cần lựa chọn giờ tốt để khởi sự.

Lưu ngay: Cách lên kế hoạch tổ chức lễ khai trương hiệu quả.

vong-hoa-khai-truong

Vòng hoa khai trương

1.2. Xác định đối tượng khách mời tham dự

Việc xác định được đối tượng tham dự phù hợp là rất quan trọng. Nếu khách mời là các chủ doanh nghiệp hay những người làm nghề tự do. Việc lựa chọn thời điểm tổ chức nó sẽ thoải mái hơn so với những người làm việc theo hành chính. Nếu đối tượng khách mời mà nằm ở cả trường hợp trên thì nên chọn ngày tổ chức là cuối tuần.

1.3. Lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp

Nếu tổ chức trong nội bộ gồm các đối tác, bạn bè thì nên tổ chức vào buổi tối để khách mời và doanh nghiệp có thời gian trò chuyện, dùng bữa với nhau.

Còn nếu tổ chức với mục đích quảng bá cho công chúng nên chọn vào ban ngày để tạo được sự chú ý.

to-chuc-le-khai-truong-hoanh-trang

Tổ chức lễ khai trương hoành tráng

2. Những công việc cần chuẩn bị trước khi tổ chức lễ khai trương

 • Lên danh sách khách mời
 • Khảo sát địa điểm
 • Thiết kế, vẽ sơ đồ tổng thể các khu vực tổ chức, thiết kế thiệp mời, banner,….
 • Xin giấy phép treo banner quảng cáo, giấy phép thuê địa điểm tổ chức.

3. Thi công, dàn dựng, trang trí buổi lễ

 • Bên ngoài khu vực tổ chức thì treo banner, bandroll, cờ lưu, cờ phườn.
 • Cổng chào lắp đặt cổng hơi, cột barie, thảm đỏ, cây kiểng lối.
 • Trong khu vực lễ lắp đặt bạ, sân khấu, backdrop, thảm trải, bàn ghế, bàn tiếp, trang trí.
 • Khu khai trương treo băng khánh thành,…
 • Khu tiệc: quầy teabreak, bàn ghế,…

4. Tiến hành tổ chức chương trình khai trương

4.1. Đón khách mời

Đội ngũ PG (Promotion Girl) sẽ đứng đón khách và hướng dẫn khách vào bàn checklist. Đồng thời, họ cũng hướng dẫn khách vào tham quan công ty, cửa hàng, khách sạn, nhà hàng… Sắp xếp việc chụp hình với đại diện công ty tại backdrop.

Cùng với đó, ban nhạc hòa tấu chơi những bản nhạc hiện đại tạo nên không khí sang trọng, vui vẻ. Khách hàng có thể đến tham quan địa điểm khai trương và dùng tiệc buffet nhẹ đã được chuẩn bị từ trước.

Chuẩn bị màn hình LCD chiếu hình ảnh về công ty, đối tác. Kiểm tra liên tục tiến trình, các khâu chuẩn bị cũng như thử âm thanh, micro,… Kiểm tra và điểm lại danh sách khách mời cho MC và xác nhận số lượng khách đã đến đã đủ chưa.

Tìm hiểu thêm: Công ty cung cấp dịch vụ tổ chức lễ khai trương trọn gói tại HCM.

van-nghe-chao-don-khach-moi

Văn nghệ chào đón khách mời

4.2. Tiết mục văn nghệ trong chương trình

Sau khi MC đã ổn định khách và tuyên bố lý do của buổi lễ xong, đội múa lân mở màn chúc mừng. Tiếp theo sẽ là những tiết mục ca hát, nhảy múa làm sôi động lên chương trình.

4.3. Bắt đầu buổi lễ

 • MC tuyên bố chương trình được bắt đầu, các khách mời ổn định chỗ ngồi.
 • Đội múa lân lên biểu diễn bởi biểu tượng con lân luôn mang đến điều may mắn và sự phát đạt. Đây là hình ảnh không thể thiếu trong ngày khai trương.
 • MC mời đại diện công ty, cửa hàng, nhà hàng lên phát biểu tuyên bố lý do của buổi lễ khai trương. 
 • Nghi thức cắt băng khai trương hoặc khánh thành. 
 • Để thay đổi không khí, ca sĩ hoặc nhóm nhảy sẽ biểu diễn một tiết mục để khuấy động không khí. Mọi  người tiếp tục đi tham quan công ty, cửa hàng…
Cắt băng khai trương

MC chương trình sẽ mời ban lãnh đạo công ty, đơn vị liên quan lên cắt băng khai trương. Sau khi cắt xong nên có những pháo hoa nổ hai bên hay bong bóng nổ cũng được. Tiếp theo, sẽ là mời đại biểu lên khui sâm banh chúc mừng.

Sau khi cắt băng khai trương xong, MC sẽ giới thiệu qua về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp thêm lần nữa. Mời mọi người tham quan địa điểm khai trương, trải nghiệm dùng thử sản phẩm của công ty.

Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức lễ khai trương chuyên nghiệp.

bat-dau-le-khai-truong-tai-tphcm

Cắt bằng chương trình khai trương

4.4. Kết thúc buổi lễ 

Khi buổi lễ kết thúc đại diện hoặc chủ doanh nghiệp sẽ gửi lời cảm ơn đến các vị khách mời. Đồng thời, một số công ty còn có những phần quà nhỏ gửi tặng khách hàng tới tham dự trong ngày khai trương. Cuối cùng, PG lễ tân đứng 2 bên, chào khách ra về.

Những điều cần lưu ý khi tổ chức buổi lễ khai trương

Khi tổ chức lễ khai trương, ban tổ chức nên ưu tiên sử dụng hoa cúc, hoa đồng tiền. Điều này thể hiện cho sự vĩnh cửu, trường tồn lâu dài và công việc làm ăn có nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ mâm đồ cúng trong lễ khai trương như: Gà luộc, đầu heo, mâm ngũ quả, xôi chè.

Sự kiện khai trương cũng cần lưu ý đến việc cung cấp sản phẩm mẫu cho các đối tượng khách hàng sử dụng. Điều này không chỉ tăng độ tin cậy cho khách hàng mà còn gây thiện cảm sâu sắc đối với tất cả mọi người tham dự. 

Đơn vị tổ chức lễ khai trương chuyên nghiệp và ý nghĩa nhất

Lễ khai trương được xem là sự kiện quan trọng của hầu hết các công ty hay doanh nghiệp. Chính vì vậy để buổi lễ diễn ra một cách thành công và để lại ấn tượng sâu sắc thì việc tìm và lựa chọn các đơn vị tổ chức sự kiện uy tín và chuyên nghiệp là điều rất cần thiết. 

lanh-dao-len-phat-bieu

Lãnh đạo lên phát biểu

Hi Event là công ty chuyên tổ chức các sự kiện phục vụ cá nhân hay tập thể một cách chuyên nghiệp nhất được nhiều người sử dụng trong thời gian qua. Với nhiều năm kinh nghiệm, công ty sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn lựa chọn được địa điểm tổ chức, hỗ trợ tư vấn để lên thực đơn cũng như lên kịch bản một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng một buổi lễ khai trương ấn tượng nhất. 

Như vậy, muốn có được buổi lễ thành công bạn cần xây dựng kịch bản chương trình khai trương sao cho phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Hiện nay, dịch vụ tổ chức lễ khai trương trọn gói chuyên nghiệp của Hi Event đang được đông đảo khách hàng lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với công ty để được tư vấn về dịch vụ cũng như giá thành nhé!

<