Lưu ý cần biết để tổ chức lễ khởi công, động thổ thành công nhất

Đối với phong tục người Á Đông thì trong bất cứ công trình xây dựng nào đều phải tổ chức lễ khởi công, động thổ. Người Việt Nam ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc từ xa xưa, quan niệm rằng đất có thổ địa, khi đụng chạm phải kiêng kị, cần xin phép thổ địa.

 Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những lưu ý trong tổ chức lễ khởi công,động thổ và lễ vật cần chuẩn bị cho buổi lễ.

Những lưu ý trong tổ chức lễ khởi công, động thổ

1. Chọn ngày giờ theo phong thủy

Đối với lễ tổ chức khởi công, động thổ việc chọn ngày rất quan trọng. Phải chọn đúng ngày tốt như các ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,… tránh ngày xấu như Hắc đạo, Trùng tang, Hùng phục, Sát chủ. Xem phong thủy chọn ngày giờ tốt sẽ tránh được những điều không may đến với gia chủ. Người Việt Nam quan niệm rằng, mưa trong lễ khởi công, động thổ là một điềm lành mang lại nhiều may mắn, tiền bạc. Bởi vậy việc lựa chọn ngày kèm theo yếu tố thời tiết cũng được chú trọng.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Kịch bản tổ chức lễ khởi công chi tiết.

chon-ngay-cung-khoi-cong-dong-tho

Chọn ngày cúng khởi công động thổ phù hợp

2. Xem tuổi tác gia chủ

Một trong những điểm lưu ý trong tổ chức lễ khởi công, động thổ chính là xem tuổi tác gia chủ. Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến sự kiện có được tổ chức hay không? Nếu như năm nay gia chủ có sao chiếu mệnh xấu, phạm vào Kim lâu, Hoàng Ốc thì không nên tiến hành xây dựng công trình.

Tuy nhiên, nếu như công trình này buộc phải tiến hành xây dựng thì gia chủ có thể làm một thủ tục dân gian gọi là mượn tuổi xây dựng. Sau khi xong công trình thì làm thủ tục trả tuổi xây dựng. Người cho mượn tuổi xây dựng, thông thường là bố mẹ hoặc anh em trong gia đình. Việc mượn tuổi xây dựng mang hơi hướng tâm linh, mọi chuyện không suôn sẻ hay vận hạn vẫn xảy đối với gia chủ chứ không hề xảy ra đối với người cho mượn tuổi xây dựng.

muon-tuoi-xay-dung

Mượn tuổi xây dựng

3. Chọn hướng lễ khởi công, động thổ

Xem hướng xây nhà, hướng xây dựng công trình là một yếu tố quan trọng khi tiến hành khởi công – động thổ. Gia chủ có thể chọn hướng xây dựng công trình phù hợp theo năm và vận mệnh của mình. Từ đó, chọn một hướng chính xác để làm lễ khởi công, động thổ.

Tuy nhiên, hiện nay hầu như người xây dựng không được chọn hướng xây dựng công trình. Bởi vì mảnh đất xây dựng đã có địa thế nhất định. Khi đó, gia chủ có thể xác định hướng xây dựng công trình sao cho hợp phong thủy theo gợi ý dưới đây:

 •       Lấy hướng nhà ở, phân xưởng hay công trình theo hướng sông hồ
 •       Hướng trước cửa nhà nên để một khoảng trống
 •       Hướng xây dựng công trình nên chọn hướng ra những con đường chính lớn
 •       Lựa chọn hướng gió, tránh những hướng gió độc. Nên chọn hướng gió Đông Nam và Đông Bắc.

Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa khởi công và động thổ là gì?

chon-huong-to-chuc-khoi-cong

Chọn hướng tổ chức khởi công

4. Lễ vật chuẩn bị cúng

Một nghi thức vô cùng quan trọng trong lễ khởi công, động thổ chính là lễ vật cúng dân lên Thổ công. Bàn cúng Thổ công cần phải đầy đủ những lễ vật sau:

 •       Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)
 •       Ba quả trứng luộc
 •       Ba con tôm luộc
 •       Một miếng thịt lợn luộc
 •       Một chén gạo
 •       Một chén muối
 •       Ba ly nước trà
 •       Một cốc rượu trắng
 •       Hai cây đèn cầy
 •       Một đĩa ngũ quả
 •       Một bình hoa, nên chọn hoa cúc
 •       Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 •       Một bó nhang
le-vat-cung-dong-tho

Lễ vật cúng khởi công động thổ

Các cụ ta thường dặn con cháu rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, khi chúng ta tiến hành xây dựng khởi công thì cần phải chuẩn bị lễ cúng thật tươm tất để xin thần Thổ công mọi việc diễn ra suôn sẻ, cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc và phát tài.

Ngoài ra, còn có một số điều cần tránh khi tổ chức lễ khởi công, động thổ. Đó là những vấn đề gì? Chúng tôi sẽ nói tiếp về vấn đề này.

Những điều cần tránh khi tổ chức lễ khởi công, động thổ

1. Cần quan tâm khách mời dự lễ khởi công, động thổ

Khi tổ chức lễ khởi công, động thổ doanh nghiệp cần chú ý đến khách mời. Gửi thiệp mời khởi công cho khách mời trước hai tuần để cho họ sắp xếp thời gian, công việc. Tránh trường hợp gửi sát ngày bởi nhiều người sẽ không thể đến dự. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình quảng bá công trình.

Doanh nghiệp cần chú ý đến việc đưa đón khách. Bởi vì, bình thường các công trình thường ở rất xa nơi trung tâm, việc đi lại khó khăn. Do đó việc đưa đón khách mời tránh được việc nhầm đường, lạc đường. Đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với khách mời. Đây là việc làm giúp cho doanh nghiệp ghi điểm trong mắt các khách mời.

2. Tránh việc chuẩn bị sơ sài

Một lỗi các doanh nghiệp hay mắc phải khi chuẩn bị lễ khởi công – động thổ là khâu chuẩn bị sơ sài, không đầy đủ. Để một buổi lễ khởi công diễn ra thành công thì doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch đầy đủ. Nó bao gồm: khâu lên kịch bản, nội dung, địa điểm, thời gian, phân công công việc, khâu trang trí, lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng,…

Đặc biệt, phải đón tiếp khách hàng thật niềm nở, vui tươi, đầy thiện chí. Từ việc nhỏ nhất là hướng dẫn khách mời nơi để xe, dẫn khách vào chỗ ngồi,… Những chi tiết nhỏ mang lại ấn tượng tốt đối với khách mời sẽ khiến họ cũng sẽ dễ dàng bỏ qua những sai sót nhỏ khi chương trình diễn ra sau đó.

chuan-bi-le-to-chuc-khoi-cong-bai-ban

Chuẩn bị lễ tổ chức khởi công bài bản

3. Không chuẩn bị kế hoạch dự phòng

Kế hoạch cho dù kĩ lưỡng đến đâu cũng khó mà tránh khỏi những sai sót. Bởi vậy người tổ chức sự kiện cần phải chuẩn bị 2 đến 3 dự trù khắc phục rủi ro đối với kịch bản khởi công. Việc không có kế hoạch dự trù sẽ khiến khách mời thiếu thiện cảm đối với doanh nghiệp. Vì cho rằng doanh nghiệp thiếu chuyên môn, không có nhiều kinh nghiệm.

4. Không lường trước yếu tố thời tiết

Nếu như doanh nghiệp tổ chức sự kiện ngoài trời thì nên lưu ý vấn đề thời tiết tiết. Bởi vì dự báo thời tiết không có tính chính xác tuyệt đối. Do đó nhiều doanh nghiệp hay chủ quan về vấn đề này. Doanh nghiệp cần nên chuẩn bị bạt cho khách mời, ô che đón, hay khu vực để xe có mái che cho khách.

Trên đây là những điểm cần lưu ý trong tổ chức lễ khởi công, động thổ bạn cần phải biết để chương trình buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Ngoài ra, bạn có thể tìm tới công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để hỗ trợ.

Mọi thắc mắc cần tư vấn, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Tổ Chức Sự Kiện Xin Chào (Hi – Event)

Địa chỉ: 93 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0932 621 282 – 0909 621 282

BÀI VIẾT LIÊN QUAN