Mâm trái cây cúng động thổ chuẩn gồm những gì?

Lễ động thổ là nghi thức truyền thống được thực hiện trước khi xây dựng một dự án và tượng trưng cho sự khởi đầu của một công trình. Do có nhiều ý nghĩa quan trọng và mang đậm ý nghĩa tâm linh nên việc tổ chức lễ động thổ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận, đặc biệt là mâm cỗ cúng. Tùy thuộc mỗi địa phương thì mâm cỗ cúng sẽ khác nhau nhưng hoa quả là không thể thiếu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được mâm trái cây cúng động thổ có những gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

Tại sao doanh nghiệp cần tiến hành tổ chức lễ động thổ?

Người xưa thường có quan niệm mỗi một vùng đất sẽ có một vị thần thổ địa cai quản. Vị thần này sẽ bảo vệ cho con người sinh sống bình yên, xua đuổi tà ma. Do vậy việc đụng chạm vào đất có nghĩa là đụng đến thổ địa. Nếu muốn công việc xây dựng trên khu đất này thì chúng ta cần có một nghi lễ thông báo với vị thần của mảnh đất này. 

  • Về mặt tâm linh và phong thủy: Nghi thức thể hiện sự tôn trọng và biết ơn trời đất đồng thời cầu mong sự may mắn và thuận lợi trong quá trình xây dựng.
  • Nghi lễ động thổ còn là sự kiện đánh dấu cho khởi đầu của một công trình xây dựng. Là cơ hội để chủ thầu, chủ doanh nghiệp quảng bá và thu hút sự đầu tư từ những đối tác có tiềm năng.

Chính những lý do để mà những công đoạn của buổi lễ này cần được lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất. 

Đừng bỏ lỡ: Quy trình tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp.

mam-cung-dong-tho

Mâm cúng động thổ

Ý nghĩa của mâm trái cây cúng động thổ là gì?

Khi tiến hành tổ chức lễ động thổ thì gia chủ hay chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư cần phải chuẩn đầy đủ lễ vật để dâng lên thần linh, một trong số đó không thể không nhắc đến trái cây. Với lễ động thổ thì mâm cúng cần đầy đủ 5 loại quả tròn (ngũ quả) khác nhau.

5 loại trái cây trong mâm cúng động thổ cần có

5 loại trái cây thường xuyên “góp mặt” trong mâm trái cây cúng lễ động thổ gồm có:

  • Chuối: đại diện cho hành Mộc, mang đến sự ổn định và vững chắc.
  • Bưởi: là đại diện của hành Kim, tương ứng với vàng bạc, của cải và sự hoàn kim.
  • Hồng đỏ: tượng trưng cho hành Hỏa, mang đến những may mắn trong công việc làm ăn.
  • : biểu tượng của hành Thủy , mang đến sự thuận lợi và tượng trưng cho sự hanh thông.
  • Mận chín (hồng xiêm hay những loại quả màu sẫm): hành Thổ thể hiện sự phát triển và tương sinh. 

Có thể nói mỗi loại quả sẽ có những ý nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung đều tượng trưng cho sự may mắn, no đủ. Vậy nên khi chuẩn bị mâm lễ nhất định mọi người nên sắm đủ những loại quả trên nhé. 

cung-dong-tho

Cúng động thổ

Con số 5 trong mâm trái cây cúng động thổ có ý nghĩa như thế nào?

Mâm trái cây gồm 5 loại quả còn được gọi là mâm ngũ quả. Số 5 được xem là số xuất hiện nhiều và thường xuyên theo quan niệm truyền thống. Đặc biệt là có 5 phúc đức mà con người Việt Nam luôn muốn đạt được (gọi là ngũ phúc lâm môn), gồm có phúc – quý – thọ – khang – ninh. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả trong mọi nghi lễ cúng đều hướng đến việc cầu xin thần linh những phúc đức nói trên. 

Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự đầy đủ của những loại trái trên trần thế. Mà những loại này ngụ ý cho những sản vật được kết tinh từ sự lao động cần mẫn của con người dâng lên trời đất để bày tỏ lòng thành kính của mình. Việc chuẩn bị mâm lễ này là sự cầu mong của gia chủ, doanh nghiệp về những điều may mắn và tốt đẹp nhất. 

Các loại quả tròn trong mâm cúng động thổ có ý nghĩa gì?

Ai cũng biết trái cây có rất nhiều hình dạng, kích thước khác nhau thế nhưng phổ biến và thông dụng nhất vẫn là hình tròn. Do vậy mà không chỉ riêng gì mâm cúng lễ động thổ những loại quả tròn được lựa chọn sử dụng nhiều. Bên cạnh mức độ phổ biến thì nguyên tắc này còn ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt. Đó chính là tượng trưng cho sự toàn vẹn, đầy đủ và cầu mong tất cả mọi chuyện như ý muốn.  

Bên cạnh đó, việc lựa chọn này trong mâm cúng lễ động thổ còn thể hiện khát vọng bình an của gia chủ, chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư. Vì vậy mà chúng ta thường bắt gặp những trái cây hình tròn trong các mâm cỗ cúng thần linh, thổ địa. 

Có thể bạn quan tâm: Chi phí tổ chức lễ động thổ chi tiết.

lam-le-cung-dong-tho

Làm lễ cúng động thổ

Những thông tin mà bài viết giới thiệu đã giúp các bạn nắm rõ những loại trái cây có trong mâm cúng lễ động thổ. Nếu mọi người bận rộn và không có thời gian chuẩn bị đầy đủ và tươm tất thì hãy liên hệ với Hi-Event. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho gia đình, doanh nghiệp của bạn buổi lễ động thổ hoàn hảo nhất. 

Mọi thắc mắc cần tư vấn, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Tổ Chức Sự Kiện Xin Chào (Hi – Event)

Địa chỉ: 93 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0932 62 12 82 – 0909 62 12 82

BÀI VIẾT LIÊN QUAN