Quy trình cắt băng khánh thành chuẩn nhất cho buổi khánh thành

Trong buổi tổ chức lễ khánh thành thì nghi lễ cắt băng khánh thành là việc bắt buộc cần phải có. Nó không chỉ đơn thuần là một nghi lễ bình thường mà còn mang ý nghĩa quan trọng. Ngoài ra, nó còn thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người nữa. Cũng có nhiều người không hiểu được ý nghĩa của nghi lễ này và nguồn gốc của nó. Vậy cắt băng khánh thành gồm những bước nào? Hãy xem bài viết dưới đây để biết quy trình cắt băng khánh thành chi tiết nhất.

Lễ cắt băng khánh thành có nguồn gốc từ đâu?

Cũng có nhiều người thắc mắc rốt cuộc nghi lễ cắt băng khánh thành xuất xứ từ đâu? Nó có nguồn gốc bắt đầu từ một câu chuyện cũng khá hài hước xảy ra tại một thị trấn nhỏ của mỹ. Đó là vào đầu thế kỷ 20 có một gia đình nọ chuẩn bị khai trương cửa hàng.  Dường như ông đã chuẩn bị xong hết mọi thứ cho buổi lễ của mình. Nhưng lúc nào ông cũng sợ là mình sẽ không kịp chuẩn bị hàng. Do đó, ông bèn nghĩ ra một cách là lấy một tấm vải đỏ chắn ngang cửa. Với mục đích để ngăn khách trong khi đang sắp xếp chuẩn bị hàng.

Xem ngay bài viết về: Một số vấn đề cần lưu ý khi tổ chức lễ khánh thành.

cat-bang-khai-truong-ngan-hang

Cắt băng khai trương ngân hàng

Chính vì những băng treo ngang cửa đó đã làm cho mọi người rất tò mò và hiếu kỳ. Những tấm băng đó đã thu hút sự chú ý. Điều này khiến mọi người dừng lại để chờ đợi bên trong đó có cái gì. Một lúc sao cô con gái của ông chủ dắt con chó ra khiến dây băng ngang cửa bị rơi xuống. Có một điều hài ở đây là mọi người đang chờ đợi ngoài cửa lại cho rằng đó là dấu hiệu đồng ý nên tranh nhau mua. Vậy là ngày khai trương của cửa hàng đông khách bất ngờ.

Ngày sau đó cửa hàng của ông vẫn đông khách bình thường, kinh doanh phát triển thuận lợi. Có khi do chính cái dải băng đỏ chắn ngang cửa hàng vô tình đem lại cho cửa hàng nhiều may mắn. Và câu chuyện chiếc băng đỏ này đã lan truyền trong khắp các buổi lễ khai trương cũng như lễ khánh thành với mục đích là để cầu lấy sự may mắn, phát đạt.

Trình tự các bước cắt băng khánh thành chuẩn

Nghi lễ cắt băng khánh thành là nghi lễ bắt buộc cần phải có trong bất kì buổi lễ nào. Trong đó: lễ khai trương công ty, trung tâm thương mại, nhà hàng, ….Sự hiện diện của nghi lễ này sẽ đảm bảo đúng quy trình tổ chức lễ khánh thành. Để thực hiện đúng quy trình cắt băng khánh thành thì cần lưu ý các bước sau:

Bước 1: Sắp xếp vị trí và lựa chọn thời gian cắt băng khánh thành

Trong buổi lễ khánh thành thì vị trí đặt băng khánh thành phải được chọn sao cho phù hợp nhất với không gian của buổi lễ. Nó phải hợp với mệnh và phong thủy để mang lại công việc làm ăn thuận lợi.

  • Đối với việc mở cửa hàng hay siêu thị thì việc cắt băng khánh thành sẽ được đặt ở trước cổng.
  • Đối với lễ động thổ hay thi công thì việc cắt băng khánh thành sẽ đặt trên chính vùng đất sẽ xây dựng, động thổ đó.

Có thể bạn cũng quan tâm: Những ý tưởng tổ chức lễ khánh thành mới nhất.

bo-tri-va-chuan-bi

Sắp xếp bố trí PG

Việc lựa chọn thời gian cắt băng khánh thành cũng rất quan trọng đối với buổi lễ khánh thành. Để lựa chọn thời gian phù hợp là một việc không hề dễ. Nó phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác: thời gian chuẩn bị các khâu, thời lượng hoàn thành chuẩn bị, thời gian của chủ đầu tư, giờ hoàng đạo may mắn,…

Bước 2: Sắm lễ và vật dụng

Đồ lễ bao gồm:

  • Hoa tươi, trầu cau, rượu trà, nến đỏ, mâm ngũ quả, gạo hoặc bánh gạo, vàng hương.
  • Chuẩn bị kéo cắt, củ cải trắng còn lá xanh, một tấm vải đỏ dài để làm băng khánh thành, khay đựng kéo, hoa cài ngực cho các vị đại biểu,…
  • Lễ mặn gồm có: một con gà luộc, một con cá và một con lợn quay (cũng có thể là một miếng thịt lợn), cơm trắng; cùng với 3, 4 bộ bát đũa.
chuan-bi-do-cat-bang

Chuẩn bị vật dụng cắt băng khánh thành

 Bước 3: Tiến hành làm lễ cắt băng khánh thành

Sau khi mọi việc đã chuẩn bị xong hết đến thời gian cắt băng khánh thành. Lúc này đội ngũ lễ tân bê khay đựng kéo cắt băng lên sân khấu. Tất cả đại biểu được tuyển lựa để cắt băng khánh thành đến vị trí buộc băng khánh thành để thực hiện cắt băng khánh thành. Đến khi có tín hiệu của người điều hành buổi lễ thì các vị đại biểu sẽ cùng thực hiện cắt băng khánh thành.

Chú ý: Lúc làm lễ thì cần tiến hành cúng từ đại sảnh ra ngoài cửa. Đồng thời, tất cả cửa sổ mở rộng cánh, bật toàn bộ đèn trong khu vực làm lễ. Bạn cũng có thể treo bảng hiệu luôn trong lúc làm lễ cũng được.

Buổi lễ kết thúc thì có thể tiến hành bắn pháo. Cắt băng khánh thành xong có thể mời khách vào bên trong.

bat-dau-cat-bang-khanh-thanh

Tiến hành cắt băng khánh thành

Trên đây là những quy trình cắt băng khánh thành chuẩn nhất. Mong rằng, với thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể thực hiện tốt nghi thức buổi lễ của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu sâu hơn nữa về lịch sử của nghi lễ cắt băng khánh thành này.

Hoặc quý khách có thể tìm đến những công ty tổ chức lễ khánh thành chuyên nghiệp để làm đối tác tổ chức lễ khánh thành chất lượng nhất.

Hi-Event luôn tự hào là công ty tổ chức sự kiện uy tín, chất lượng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho quý khách một sự kiện hoàn hảo nhất.

Mọi thắc mắc cần tư vấn, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Tổ Chức Sự Kiện Xin Chào (Hi – Event)

Địa chỉ: 93 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0932 621 282 – 0909 621 282

BÀI VIẾT LIÊN QUAN